Tìm hiểu ý nghĩa của rèm hạt gỗ cho phòng thờ

Tìm hiểu ý nghĩa của hạt gỗ cho phòng thờ

Rèm phòng thờ – Vì sao RemPhongTho.Vn lại chọn hạt gỗ để đan kết thành những bộ rèm để dùng cho các không gian thờ cúng.Vì chuỗi hạt là một pháp khí của nhà Phật, nó được xem llà một phương tiện để “cột tâm”, dành cho những người mới bước chân vào con đường tu tập. Chuỗi hạt có tên tiếng Hán là sổ châu, niệm châu, dùng để niệm danh hiệu Phật.

Tìm hiểu ý nghĩa của hạt gỗ cho phòng thờ
Tìm hiểu ý nghĩa của hạt gỗ cho phòng thờ

Với vai trò đó, tràng hạt gỗ Phật giáo cũng mang ý nghĩa thể hiện về mặt hình thức như số hạt, màu sắc, chất liệu… Chuỗi hạt trong Phật giáo đặc biệt có quy định cụ thể về số hạt trong một chuỗi. Có nhiều loại chuỗi hạt khác nhau như : loại 14 hạt, 21 hạt, 42 hạt, 54 hạt, 108 hạt,… Mỗi số hạt đều biểu thị một ý nghĩa nhất định. Trong mỗi chuỗi có một hạt “mẫu châu” để làm mốc trong khi lần hạt. Thì rèm hạt cũng vậy ngoài căn chỉnh chữ cho cân thì mỗi dây đều tương ứng với số hạt đã định sẵn. Ngày nay, nhiều người sử dụng rèm hạt như một vật để hộ thân, luôn mang theo bên mình sẽ giúp cho người đeo luôn cảm thấy bình an, an toàn. Đặc biệt, chuỗi hạt còn mang đến những may mắn, xua đuổi những vận khí xui rủi cho người sử dụng.

Ý nghĩa các số hạt trong sâu chuỗi phật giáo

Ý nghĩa các số hạt trong sâu chuỗi phật giáo
Ý nghĩa các số hạt trong sâu chuỗi phật giáo

Như ở trên chúng tôi đã đề cập đến vấn đề số hạt, dùng để đeo hoặc trằng hạt để niệm Phật sẽ được quy định sẵn. Còn với mành che phòng thờ thì sẽ không căn cứ được vào số hạt mà sẽ căn cứ vào số dây. Chuỗi bao nhiêu hạt trong chuỗi sẽ có những ý nghĩa khác nhau :
1080 hạt : Có ý nghĩa biểu thị cho 10 cõi, mỗi cõi có đủ 108 hạt nên cộng lại là 1.080 hạt.
108 hạt : Tượng trưng cầu chứng 108 tam muội, giúp cho người tu hành dứt trừ 108 phiền não.
54 hạt : Biểu thị 54 giai vị trong quá trình tu hành của Bồ Tát là: Thập tín, Thập trụ, Thập hạnh, Thập hồi hướng, Thập địa, Tứ thiện căn nhân địa.
42 hạt : Tượng trưng 42 giai vị tu hành của Bồ tát là: Thập trụ, Thập hạnh, Thập hồi hướng, Thập địa, Đẳng giác và Diệu giác.
27 hạt: Tượng trưng 27 hiền vị thuộc 4 hướng, 4 quả của Tiểu thừa, tức 18 vị – Hữu học của 4 hướng 3 quả trước và 9 vị Vô học của quả A la hán.
21 hạt: Biểu thị 21 vị: Thập địa, Thập Ba la mật và quả vị Phật.
14 hạt: Biểu thị 14 thứ Vô úy của Quán Âm.

Treo rèm hạt Bồ Đề mang lại bình an và may mắn

Hiện tại RemPhongTho.Vn đã đưa vào ứng dụng cho đan rèm gồm có 5 loại gỗ chính: Gỗ hương, gỗ pơ mu, gỗ mít, gỗ sồi đặc biệt là rèm hạt gỗ Bồ Đề được chúng tôi trược tiếp khai thác ở các cánh rừng phía Bắc do đó gỗ có chất lượng sản phẩm rất cao. Hạt gỗ tròn mịn, sáng bóng, thớ gỗ mịn.

Treo rèm hạt Bồ Đề mang lại bình an và may mắn
Treo rèm hạt Bồ Đề mang lại bình an và may mắn

Cây Bồ đề là loài cây thiêng liêng cao quý nhất, có thể cảm nhận niềm hỉ lạc vô biên khi ngồi dưới bóng Bồ đề. Cây bồ đề là bóng râm che mát, là ánh sáng trí tuệ luôn soi sáng và tưới tẩm cho những ai đang khao khát tìm về cội nguồn an lạc. Đó cũng là tuệ giác được nuôi dưỡng bằng mầm non Bồ đề trong tâm thức con người.
Đức Phật từng dạy: “Trồng cây cho ta bóng mát, ngoài việc thanh lọc không khí, nó còn bảo tồn trái đất, đó là điều lợi lạc cho tất cả mọi người và cho cả bản thân ta. Một người trồng ba loại cây: cây ăn trái, cây cho hoa và cây cho lá để cúng dường Tam bảo thì sẽ ân hưởng sự gia trì và sẽ không phạm tội. Có năm loại cây không được chặt, đó là cây Bồ đề, cây thuốc, những cây lớn mọc bên đường, cây trong rừng xứ lạnh và cây đa”. Cây bồ đề được xem là biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo, liên quan mật thiết đến quá trình chứng đắc của Thái tử Tất Đạt Đa. Ngài ngồi thiền định dưới cội Bồ đề và trở thành một vị Phật. Về sau người ta lấy cây này biểu trưng cho cây của sự giác ngộ, nên Bồ đề còn nghĩa là Giác ngộ.

Mọi thông tin cần tư vấn về sản phẩm xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

REMPHONGTHO.VN – HÀ NỘI

Đ/C: Số 16 Ngõ 70 – Ỷ La – Dương Nội – Hà Đông- Hà Nội
ĐT: 02462 922 961 – Hotline: 0968 40 43 43
Email: remphongtho@gmail.com
Website: https://RemPhongTho.Vn/

0/5 (0 Reviews)

Hỗ trợ tư vấn 24/7