Rèm hạt gỗ chữ Phúc mang ý nghĩa gì cho không gian thờ cúng

Cùng tìm hiểu sâu hơn về mẫu rèm thờ chữ Phúc làm từ hạt gỗ
Rèm hạt gỗ chữ Phúc mang ý nghĩa gì cho không gian thờ cúng
Rèm hạt gỗ chữ Phúc mang ý nghĩa gì cho không gian thờ cúng

Rèm phòng thờ chữ Phúc mang rất nhiều ý nghĩa dất nhiều cho không gian thờ cúng, cũng ở bài trước RemPhongTho.Vn có nói đến công dụng của hạt gỗ liên quan đến phong thủy trong đời sống hàng ngày. Hạt gỗ được các người thợ khéo léo xếp thành chữ Phúc Hán hoặc chữ Phúc thư pháp nhằm tô điểm thêm cho các không gian thờ cúng thêm kín đáo và ấm cúng hơn.

Cùng tìm hiểu sâu hơn về mẫu rèm thờ chữ Phúc làm từ hạt gỗ

Cùng tìm hiểu sâu hơn về mẫu rèm thờ chữ Phúc làm từ hạt gỗ
Cùng tìm hiểu sâu hơn về mẫu rèm thờ chữ Phúc làm từ hạt gỗ

Trong không gian phòng thờ cúng gia chủ nên bố trí một chữ Phúc để thờ, chữ có thể là chữ hán hoặc chữ thư pháp vì chữ Phúc Lộc Thọ mang lại. Phúc (hay còn gọi là Phước) là biểu trưng cho sự may mắn, sung sướng và hạnh phúc. Từ ngày xưa con người đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ phúc mà ngày nay chúng ta thường thấy trong các tài liệu nghiên cứu, các áng văn chương, trong kiến trúc, trong các vật trang trí.

Chữ Phúc nghĩa là:  Những sự tốt lành đều gọi là Phúc. Trong Kinh Thi chia ra 5 phúc: (1) Giàu 富 (2) Yên lành 安寧 (3) Thọ 壽 (4) Có đức tốt 攸好德 (5) Vui hết tuổi trời 考終命. [1] Cũng có nhiều sách nói: ngũ phúc: năm điều phúc đến nhà, là 富 phú, 貴 quý, 壽 thọ, 康 khang, 寧 ninh. Đây là một niềm ước mơ của người dân khi mùa xuân về. Nếu chiết tự chữ Phúc có thể thấy là toàn bộ ước mơ về một cuộc sống đủ đầy: Bên trái là bộ thị – ở đây có nghĩa là kêu cầu, mong muốn thể hiện ước mơ của con người). Bên phải gồm 3 bộ chữ: Bộ miên 宀 chỉ một mái nhà – (phải có nhà để ở, an cư rồi mới lạc nghiệp). Dưới là bộ khẩu nghĩa là miệng – (trong nhà phải có người, cả gia đình sum họp vui vẻ, tiếng nói cười rộn rã, không khí gia đình phải vui tươi đầm ấm). Dưới cùng là bộ điền 田 – (có nhà rồi phải có ruộng để cày cấy sinh sống. có ruộng, có đất đai là có tất cả. Như vậy chữ phúc 福 là một ước mơ bình dị về một cuộc sống yên bình, mong sao cho gia đình có người, có nhà, nề nếp hiếu thuận, ấm êm; có ruộng để làm ăn sinh sống. Đó là ước mơ ngàn đời của những con người lao động, không mơ sự giàu sang, phú quý, mà chỉ ước mơ một cuộc sống giản dị tốt đẹp, bền lâu mãi mãi. Cuộc sống như thế chính là phúc – chỉ một chữ mà gợi lên cảnh sống yên bình, lương thiện, hiền hòa. Nếu gia chủ muốn làm rèm phòng thờ có chữ Phúc thì có thể không cần câu đối,“Phúc” cũng là một tập tục rất lâu đời trong dân gian. “Phúc” là một trong những chữ lâu đời nhất của Trung Quốc,chữ “Phúc” ngày nay, do bộ “lễ” ( 礻)  và 3 chữ “nhất” (一), “khẩu” (口), “điền”  (田) biểu hiện sự cầu mong của con người, sao cho có ruộng có vườn và một đời sống no đủ.

Chữ Phúc trong quan niệm của Phật giáo ngày nay

Hạnh phúc trong Đạo Phật luôn luôn đòi hỏi sự hành trì thâm hậu ở mỗi con ngườiCon người luôn ý thức và làm chủ ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy) và những vật chất hữu vi chỉ là phương tiện sống. Mục đích chính là con người phải biết quay về đời sống tinh thần tu tập diệt trừ mọi phiền não để tâm hồn thanh tịnhan lạc ngay trong kiếp sống hiện tại.

Đạo Phật không quan niệm vàng bạc, ngọc ngà châu báu là hạnh phúcHạnh phúc càng không phải đặt chân vào lâu đài tình áiHạnh phúc không phải hình thành từ chất liệu ngũ dục thế gian…không phải chạy theo tiếng gọi của mỹ nhân để được nghe lời hay ngọt ngào, âu yếm cho là hạnh phúc, những thứ này chỉ làm cho tâm con người quay cuồng trong vòng xoay sinh tử, không biết bao giờ ngưng nghỉ, và tạo thêm khổ đau.

vách ngăn phòng thờ

0/5 (0 Reviews)

Hỗ trợ tư vấn 24/7